Công cụ: Quan điểm sử dụng Pivotal Tracker vs. Jira

3 phút

Có lẽ JIRA quá nổi tiếng đến nỗi hầu như không có công ty công nghệ nào mà không biết đến hoặc có sử dụng nó. Thời gian ngắn vừa qua mình có cơ hội sử dụng Pivotal Tracker, mặc dù trước đây cũng sử dụng qua nhưng hiện tại mới là cơ hội rõ ràng nhất để trải nghiệm đầy đủ flow của công cụ này. So với JIRA thì Pivotal Tracker (PT) có những điểm mang tính ưu thế hơn và ngược lại.

Giới thiệu

JIRA – https://www.atlassian.com/software/jira

JIRA là một công cụ dùng để quản lý dự án, sản phẩm cho các team theo mô hình Agile. Ở ngay trang chủ của JIRA chúng ta có thể thấy câu: The #1 software development tool used by agile teams. Đối tượng của JIRA nhắm tới là các team Agile phát triển các sản phẩm hoặc dự án trong mảng software, đặc thù hơn.

Pivotal Tracker – https://www.pivotaltracker.com

Theo lời giới thiệu ở đầu trang thì Tracker’s shared backlog helps cross-functional teams get their projects across the goal line. Rõ ràng công cụ này nhắm vào một nhóm đối tượng khác, mặc dù đa phần người sử dụng đều ở trong ngành phát triển web, mobile app. Với PT thì nó tập trung vào việc tối ưu backlog (danh sách các chức năng & tính năng cần thiết) ở khía cạnh hiển thị, thao tác.

Về tổng thể thì để sử dụng được hai công cụ này đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức và làm việc trong môi trường Agile. Riêng với JIRA chúng ta có thể áp dụng cách làm việc đơn giản hơn và UI (giao diên) của JIRA cũng được sắp xếp mang tính khoa học hơn, nhiều cấp độ hơn.

Sau một thời gian sử dụng

Về JIRA thì mình đã sử dụng nó hơn 4 năm nay, về PT thì chỉ vỏn vẹn gần 4 tháng (bao gồm cả thời gian trước đây). Về mặt tính năng thì PT gồm nhiều tính năng cơ bản, vừa đủ xài cho vài dự án nhỏ tầm 3 tháng đổ lại, và nó cũng có công thức tính số điểm (points) trung bình trong 3 sprint gần nhất. Ở quan điểm quản lý dự án thì chúng ta có thể áp dụng công thức này để vừa tính giá cho khách hàng, vừa xem nó là một yếu tố để đánh giá hiệu suất làm việc của nhóm (tuy không phải lúc nào cũng đúng, mình sẽ viết một bài khác liên quan tới vấn đề này).

Nói về PT thì nó có những hạn chế nhất định ở khía cạnh cá nhân hóa, cụ thể ở việc áp dụng các biến tấu của Scrum/Agile vào công cụ này. Kế tiếp đó là chúng ta không thể cá nhân hóa các flow làm việc riêng được. Ngay ở giao diện của PT thì chúng ta có thể tạo Epic, tạo mô tả tính năng. Một điểm hay nữa của PT là nó có khu vực Icebox, kiểu như một nơi để thu nhặt các ý tưởng, bug, cải tiến… để làm việc ở sprint kế tiếp. Về mặt cảm giác thì mình có cảm giác PT thuộc dạng công cụ mang tính “quan điểm” hơn là “khoa học”. Không hiểu tại sao nhưng có lẽ PT phù hợp nhất ở các dự án nhỏ, và đặc biệt khách hàng cũng phải có chút am hiểu về kỹ thuật nữa thì sẽ dễ dàng theo dõi các sự kiện trên hơn.

Tới JIRA thì công cụ này ban đầu sẽ khiến người dùng gặp nhiều khó khăn một chút trong cách tiếp cận. Thứ nhất vì nó nhiều tính năng, thứ hai vì nó đặc thù. Vừa nhiều tính năng vừa đặc thù thì buộc chúng ta phải đọc nhiều để thấm kiến thức, và đối chiếu lại cách làm việc riêng của nhóm rồi cân chỉnh cho phù hợp.

Ngay từ ban đầu JIRA đã có sẵn có mẫu flow cụ thể để chúng ta có thể thử làm việc, và nếu cần tối ưu lại flow thì chúng ta có thể tinh chỉnh flow của dự án nào đó. Về giá cả thì JIRA mắc hơn PT nhiều. Điểm mạnh tiếp theo của JIRA có lẽ đó là phần Report, mình chưa thấy tool nào mà phần report lại đầy đủ và đa dạng đến thế. Nếu ở PT mình chỉ có thể xem report ở khía cạnh chung chung thì ở JIRA mình có thể dự đoán được các thời điểm dự án bị nghẽn, quá tải.

Kết quả tạm thời

Nhìn chung sau khi thử PT thì mình tạm thời chấp nhận một kết quả: JIRA ưu thế hơn cho nhiều trường hợp dự án, sản phẩm. Một điểm khiến mình thấy khó chịu đó là trong một Sprint khi mở chi tiết một story trong JIRA thì phải nhìn sang bên phải, hơi mỏi cổ nếu màn hình to.

PT được xây dựng trên mô hình Scrum/Agile thuần túy. Tuy nhiên cái nó chưa đáp ứng được là các biến tấu của Scrum/Agile. Nó cũng dễ sử dụng hơn JIRA ở thời điểm đầu tiếp cận.

Ở khía cạnh làm sản phẩm, nếu sử dụng PT cho một sản phẩm đơn giản, có lẽ mình sẽ sử dụng nó. Còn nếu phát triển một sản phẩm cần cộng đồng và liên tục thực hiện các cải tiến, bug thì JIRA chiếm ưu thế tuyệt đối hơn. PT tuy có chức năng tạo Bug story nhưng không lột tả hết được tư duy của QC và Testing trong Scrum.

Bài viết này chỉ mang tính trải nghiệm và các quan điểm sau khi sử dụng công cụ ở tình huống cụ thể. 

 

Quoc Huy Tran Written by:

I do digital product management. I grew up in Danang and moved to Ho Chi Minh City in 2003 where I've enjoyed the tech/startup scene since. I'm a minimalist in lifestyle. I'm passionate about technology, startups, design, football and basketball. For now I focus on building Web App/App products. I have 6+ years of tech startup experience and believe in the MVP approach of shipping early and often.