Đánh giá nhanh tính năng tìm kiếm của Triip.me

3 phút

Nếu bạn chưa biết Triip.me là gì thì mời bạn đọc bài báo trên The Saigon Times VN. Đây là dự án khởi nghiệp của hai vợ chồng bạn mình. Thực ra mình chỉ quen được thằng chồng, nó là bạn cấp 3 ngồi ngay trước mặt mình. Khi nó làm dự án này mình cũng không có gì thắc mắc lắm bởi vì tính cách của nó vốn dĩ muốn phiêu lưu và thích phiêu lưu rồi.

Ở khía cạnh xây dựng sản phẩm thì trang web này còn vài điểm chưa mang tính hệ thống và đồng nhất trong việc sử dụng. Trong bài viết này mình sẽ chỉ tập trung vào các vấn đề sử dụng thông thường của người tham quan, dựa trên đối tượng chủ chốt của mô hình này thay vì nói lan man mấy kiến thức không đâu ra đâu. Trước đây mình đã làm 2-3 mô hình tương tự như thế này rồi, bây giờ tạm thời xin được bỏ qua các vấn đề về UX và UI mà chỉ tập trung vào các vấn đề liên quan đến thực tế sử dụng ở phiên bản hiện tại.

Khả năng cao là những gì mình viết dưới đây có chút khác biệt so với lượng dữ liệu thu về của Triip.me. Nhưng không thành vấn đề bởi vì mình muốn phân tích rõ những gì gọi là cơ bản để từ đó có được nền tảng cải thiện tốt hơn cho các phiên bản kế tiếp.

Click ô tìm kiếm (chình ình ngay nóc trái)

Có thể nói nhìn vô nó hơi… lạc quẻ chút, nhưng mà có dụng ý tốt: Click vào ô tìm kiếm này liền. Kế bên có nút Ask Annie, một cách cá nhân hóa rất hay, thay cho các Live Chat hoặc Form truyền thống. Thực tế khi nhấn Ask Annie thì chúng ta sẽ bắt gặp một form của TypeForm để thu thập thông tin của người dùng. Mình đánh giá cao cách làm này, rất thực tế.

Ban đầu mình nghĩ là Form thôi, về sau khi ở trang phân loại thông tin thì mình nhận ra đây là một tính năng gởi thông tin về Custom Trip. Nếu thế thì một cái form là không đủ.

Khi thật sự click ô tìm kiếm thì chúng ta thấy một danh sách các nước hiện ra, đây là một điểm trừ. Vì khi đang ở ô tìm kiếm, chúng ta phải gõ thứ gì đó vào. Chỗ này mình nghĩ đơn giản chủ site muốn break the rule (phá cách) để có thể đưa trải nghiệm vào việc biết danh sách các nước đang hỗ trợ hơn là việc gõ từ khóa. Tuy nhiên nếu đây là mục tiêu trọng điểm thì buộc chúng ta phải thiết kế lại khu vực Above the fold này chuẩn hơn, để làm rõ mục đích của hành động này hơn.

Điểm trừ thứ hai đó là danh sách các nước này không hiển thị đầy đủ, và cũng không thể scroll được. Khi cuộn xuống cuối trang, tìm Site Map ở footer thì lại mở được trang đầy đủ. Thật quái dị haha.

Cập nhật: Cho tới giờ mình có xem qua các trang tương tự với cách search như này, ví dụ điển hình là Itviec.com. Mình nghĩ nó thuần về kỹ thuật nhiều hơn là UX ở trong này. Sắp tới chắc cách search như thế này sẽ trở nên dần phổ biến hơn. 

Mình ngứa tay bấm luôn Contact Us coi có gì hay không, hiện trang này chưa có Contact form, cái vụ này có thể có nhiều lý do bên trong nên mình không tiện phân tích ở đây kaka. Tuy nhiên dựa vào cách hành văn và cách tiếp cận vấn đề nãy giờ, mình có thể tạm hiểu được đối tượng sử dụng và đi các tour du lịch này ở dạng nào. Nhiều lúc chúng ta không cần thiết sử dụng nhiều thứ quá ghê gớm để phục vụ một nhóm đối tượng cụ thể – nhóm mà chúng ta đã hiểu rõ họ là ai.

Tới đây mình tạm hiểu tại sao đi từ Contact Us quay về ô tìm kiếm thì lại có chung một cảm giác như vậy kaka.

Gõ từ khóa ở ô tìm kiếm

Mình gõ từ Paris vào ô tìm kiếm, ô này đề xuất 2 sự lựa chọn: paris – Custom search và France – Paris.

 

Tới đây mình chưa rõ mục đích nên mình bấm đại cái France – Paris. Thực ra cái này bản năng nó kêu mình bấm chứ mình không quyết định được phải bấm cái nào từ sớm kaka.

Sau khi bấm thì ra một trang giới thiệu các địa điểm nổi bật ở France – Paris. Hợp lý. Nhấn tiếp Browse all trips thì mình tiếp cận được trang phân loại thông tin. Cũng hợp lý nốt.

Về mặt sử dụng, không có gì khó khăn cho người dùng trong việc gõ, click, xem thông tin và click tiếp.

Mình quay trở về với bài test ban đầu, gõ từ khóa Paris và lần này mình chọn Custom search để xem có kết quả gì. Lần này mình sẽ ở ngay trang phân loại thông tin, kèm theo đó là toàn bộ các tour du lịch có từ khóa Paris trong này. Cũng hay.

Thực sự ban đầu nhìn vào mình thấy có gì đó chưa chuẩn và cơ bản lắm, ít nhất ở mặt thiết kế sản phẩm. Nhưng xét về độ sử dụng thì chẳng hề có khó khăn nào. Mình nghĩ đây là một ví dụ cụ thể của việc thực tiễn hóa UX và UI cùng một lúc. Không phải cứ UX nào cũng trong sách vở hoặc na ná trên mạng đều áp dụng được.

Hiện tại rất nhiều người nhầm lẫn giữa việc UX design với việc copy UX ở trang nào đó về và nói đó là UX design.

Trang phân loại thông tin

Chúng ta có đầy đủ đồ chơi ở đây. Từ Filter tới Tag đủ món. Thêm quả search bên dưới nữa kaka.

Về Filter thì không có vấn đề. Nếu có thể cải tiến được việc gõ thêm từ khóa tắt cho quốc gia nào đó thì sẽ hoàn hảo hơn. Ví dụ gõ VN nó sẽ đưa mình tới Vietnam (VN) luôn.

Cái chỗ Filter về by Anyone thì cần cải tiến thêm việc hiển thị thông tin cho nhóm tác giả này: Local Expert hay là Team. Chỗ này chưa tối ưu lắm.

Nói về Select Categories thì trang này đang hiển thị dạng tag. Thực ra là hơi ngược, mà dễ xài haha. Bấm mấy cái dễ hơn là load 1 danh sách dài rồi click. Chẳng qua do cái từ Categories nó khiến mình hiểu sai tý thôi.

Kế tiếp là thanh Price range. Thanh này nói chung cũng không có vấn đề gì trong việc kéo tới kéo lui, có điều khi kéo sang 1 bên thì cần làm rõ phần bị ẩn đi, thay vì không có màu nào cả.

Cuối cùng là ô search để thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Cái này cũng dễ xài nốt.

Tạm kết

Nhìn chung nếu là dân làm thiết kế thì người ta dễ có xu hướng chê thiết kế trang này, đặc biệt là vấn đề UX hay gì đó. Với mình thì các điểm trừ trong bài viết này có khi thực ra lại là điểm cộng đối với khách hàng thật sự của Triip.me.

 

Quoc Huy Tran Written by:

I do digital product management. I grew up in Danang and moved to Ho Chi Minh City in 2003 where I've enjoyed the tech/startup scene since. I'm a minimalist in lifestyle. I'm passionate about technology, startups, design, football and basketball. For now I focus on building Web App/App products. I have 6+ years of tech startup experience and believe in the MVP approach of shipping early and often.